Tp.HCM sẽ giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất chăng?

Hiện nay, tại Tp.HCM, nhiều địa phương đang xảy ra tình trạng “tắc” hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thức hóa do UBND TP chưa ban hành hệ số K

Vừa qua, liên sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND Tp.HCM dự thảo quy định (hệ số K) trên địa bàn TP năm 2017. Theo đó, liên sở đề nghị TP cho giữ nguyên hệ số K như năm 2016.

Chiều ngày 6/3/2017, Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP đã làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan về dự thảo hệ số K. Sau khi HĐND thông qua tờ trình của UBND TP, hệ số K sẽ được ban hành chính thức.
Hệ số K là 1 lần

Liên sở cho hay, sau 9 tháng triển khai Quyết định 09/2016 về hệ số K trên địa bàn Tp.HCM năm 2016, các huyện, quận đều báo cáo là hệ số K phù hợp, thuận lợi. Các nơi chưa nhận được ý kiến khiếu nại, phản ánh của cá nhân, tổ chức trong việc nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Hệ số K theo dự thảo mới được áp dụng tùy theo từng nhóm đối tượng, từng khu vực địa bàn huyện, quận và các yếu tố làm tăng, giảm giá đất như sau:

Nhóm 1: Nếu cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức thì hệ số K là một (1,0) lần giá đất do UBND TP quy định và công bố.

Nhóm 2: Nếu xác định đơn giá thuê đất hằng năm cho chu kỳ ổn định đầu tiên; xác định đơn giá thuê đất hằng năm khi điều chỉnh lại đơn giá thuê đất cho chu kỳ ổn định tiếp theo; xác định giá khởi điểm trong đấu giá QSDĐ để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm; xác định đơn giá thuê đất khi nhận chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê theo quy định tại khoản 3 Điều 189 Luật Đất đai: Hệ số K được áp dụng tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực.

Tp.HCM giữ nguyên hệ số K?
Người dân làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất. (Ảnh: Việt Hoa)
Gia đất không đấu giá được tính như thế nào?

Nhóm 3: Nếu tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ, công nhận QSDĐ, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá QSDĐ; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá; xác định đơn giá thuê đất khi chuyển từ thuê đất trả tiền hằng năm sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định tại khoản 2 Điều 172 Luật Đất đai; xác định đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; xác định giá trị QSDĐ để đưa vào tính giá trị tài sản giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 23/2016 của Bộ Tài chính: Hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng tùy theo khu vực: Khu vực 1 là 2,0 lần, khu vực 2 (1,8 lần), khu vực 3 (1,6 lần), khu vực 4 (1,4 lần), khu vực 5 (1,5 lần) bảng giá đất do UBND TP quy định và công bố.

Cụ thể, các khu vực được xác định như sau:

Khu vực 1: Quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình.

Khu vực 2: Quận 6, 7, Tân Phú, Bình Thạnh, Gò Vấp.

Khu vực 3: Quận 2, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân.

Khu vực 4: Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi.

Khu vực 5: Cần Giờ.
Chờ hệ số K, nhiều hồ sơ nộp thuế bị tắc nghẽn

Hiện nay, tại Tp.HCM, nhiều địa phương đang xảy ra tình trạng “tắc” hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thức hóa do UBND TP chưa ban hành hệ số K của năm 2017. Số hồ sơ đang chờ được giải quyết tại các chi cục thuế quận Thủ Đức có 238 hồ sơ, Tân Bình có 69 hồ sơ, quận 6 có 5 hồ sơ,…

Trước thực trạng đó, một số chi cục thuế đã có văn bản thông báo người dân giải thích tạm dừng giải quyết hồ sơ để chờ TP ban hành hệ số K của năm 2017. Chỉ khi hệ số K năm 2017 được ban hành thì mới có cơ sở để tính tiền sử dụng đất cho người dân. Thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ được tính từ ngày hệ số K mới được ban hành, các chi cục thuế cho hay.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *